Massage Body
Chăm sóc da toàn thân
Massage trị đau nhức mệt mỏi
Massage Y Học Cổ Truyển
Massage Thư Giãn
Slider

Tập tục tắm lá thuốc người Dao ở bản Tả Phìn tốt đẹp

Tả Phìn là một bản của người Dao đỏ thuộc thị xã Sa Pa của tỉnh Lào Cai. Với mật độ dân số chỉ 137 người/ km2, dân số khoảng 4000 người, phân bổ đều trên vùng núi Tây Bắc. Với nhiều loại hình phong phú tạo nên văn hóa đa dạng của người Dao ở Tả Phìn. Ở đây người Dao đỏ rất coi trọng việc chăm sóc bản thân người phụ nữ sau khi sinh, và những bí quyết đó ngày nay đã được lan truyền đến các dân tộc anh em trên khắp cả đất nước Việt Nam. Đó chính là tập tục tắm lá thuốc người Dao.

tập tục tắm lá thuốc người Dao

Bài thuốc này là phương thuốc nam được người Dao đỏ nghiên cứu và sử dụng hàng ngàn năm nay, gồm hàng trăm loại cây thuốc nam như: Cây Đìa Xia, Cây Cạnh Sí, Cây Địa Nệch, Cù Tải Hây, Cây Cơm cháy, Cây Hoa Ông Lão, Cây Chùa Dù, Cây Màng Tai, Cây Liên đằng hoa nhỏ… Tắm lá thuốc người dao đỏ cũng vì thế mà được ra đời.

Tập tục tắm lá thuốc người Dao có lợi ích gì?

+ Giúp phụ nữ sau sinh phục hồi khí thể: Người phụ nữ Dao khi sinh xong thường dùng bài thuốc này để lấy lực sức khỏe nhanh chóng, cũng như vóc dáng cơ thể.

+ Lưu thông khí huyết, giảm thiểu mệt mỏi: Với nhiều cây thuốc nam quý hiếm, điều hòa cơ thể, tăng độ linh hoạt cho các cơ quan. Đặc biệt người dùng có thể giảm thiểu mệt mỏi khi ngâm tắm lá thuốc này.

Người Dao thường đặt các vị thuốc đã nấu vào bồn gỗ pơ mu và đặt trong một căn phòng nhỏ khép kín. Bồn gỗ pơ mu sẽ giữ hơi nước nóng tỏa ra, hòa quyện với mùi tinh dầu sẽ giúp cơ thể thư giãn, sảng khoái và dễ chịu.

tập tục tắm lá thuốc người Dao

Ngoài ra tập tục tắm lá thuốc người Dao cũng mang những lợi ích tốt đẹp cho cả trẻ em và người già, kể cả nam giới.

  • Trẻ em tắm thuốc lá người Dao đỏ Sapa giúp làn da được hồng hào, da dẻ mát mẻ, trị rôm sảy ngứa ngáy
  • Người già tắm thuốc lá người Dao đỏ giúp các bác được thư giãn, ngủ ngon giấc, làm mất mùi hôi của tuổi già, xương cốt chắc khỏe hơn.
  • Đàn ông tắm thuốc người Dao đỏ giúp tăng cường sinh lực, giúp tinh thần thoải mái hơn, giảm căng thẳng trong công việc, giảm đau cơ, giúp giảm bớt sự mệt mỏi sau những bữa nhậu với bia, rượu.
  • Phụ nữ tắm lá thuốc người Dao đỏ giúp làn da được trắng hồng, mịn màng, thư giãn, tăng sức đề kháng, sảng khoái tinh thần.

Để hiện thực hóa lại quy trình tắm lá thuốc của người Dao, phục hồi sức khỏe, địa điểm massage uy tín Đà Nẵng mà điển hình là Cham Spa & Massage đã mang các vị thuốc từ bản Tả Phìn về đến thành phố du lịch, trực tiếp nấu trong lò lớn và đun bằng củi lửa từ nhưng kinh nghiệm thực tế của người Dao đỏ. Bồn tắm được đựng trong các bồn gỗ pơ mu, tiện lợi và giữ được nguyên công dụng của lá thuốc.